Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm sinh viên khi ra trường

Lọt vào top những ngành được liệt kê có triển vọng nhất trong tương lai, ngành thương mại điện tử đang dần thu hút mọi người không chỉ bởi nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành rất lớn mà còn bởi sự phát triển của ngành song song với sự phát triển của công nghệ, ứng dụng vào việc phát triển  kinh doanh và nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác ngành là gì và cơ hội của ngành ra sao. Vì vậy, chúng tôi tổng hợp thông tin liên quan đến ngành dưới đây và hi vọng mang đến những thông tin bổ ích.

1. Ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là các hoạt động mua bán giao dịch kinh doanh bằng các phương tiện điện tử thông qua các dịch vụ internet, gồm các hoạt động cụ thể như: quảng cáo, mua bán, thanh toán đặt hàng, giao dịch…

2. Hình thức thương mại điện tử.

Gồm 4 hình thức:

 • B2B( business to business): giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp
 • B2C( business to customer): giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng
 • C2B(customer to business): giao dịch giữa khách hàng với doanh nghiệp
 • C2C(customer to custmer): giao dịch giữa khách hàng với khách hàng

3. Ngành thương mại điện tử được đào tạo những gì?

Khi theo học ngành thương mại điện tử sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về các mô hình kinh doanh điện tử, cách thực hiện dao dịch và thanh toán điện tử, nghiệp vụ về kinh doanh quốc tế, cách lập kế hoạch phát triển chiến lược kinh doanh, kiến thức về quản trị kinh doanh đặc biệt là các lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin phần mềm,… bên cạnh đó sinh viên theo học ngành sẽ được trang bị thêm kiến thức về ngân hàng ngoại ngữ, thuyết trình nhóm, sàng lọc thông tin, đàm phán và thuyết phục khách hàng, cách tổ chức seminar và các kĩ năng mềm cần thiết để có khả năng kiến thức trao đổi và quản lí doanh nghiệp.

Các môn học tiêu biểu:

 • Thiết kế hệ thống thương mại điện tử
 • Phát triển ứng dụng web
 • Tiếp thị trực tuyến
 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Quản trị chiến lược điện tử
 • An toàn và bảo mật thương mại điện tử
 • Luật thương mại điện tử
 • Phân tích dữ liệu kinh doanh, Quản trị quan hệ khách hàng…

4. Tố chất theo học ngành thương mại điện tử.

Đam mê kinh doanh, yêu thích công nghệ: việc yêu thích ngành nghề sẽ giúp bạn luôn làm việc trong trạng thái tràn đầy năng lượng, đem lại sự thoải mái cống hiến và đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Gắn kết và phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm: kĩ năng làm việc nhóm là một kĩ năng quan trọng buộc mỗi cá nhân phải cố gắng hoàn thiện. Khi làm việc nhóm không những hiệu quả công việc tăng lên chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kinh nghiệm mới qua việc tranh luận bàn bạc học tập từ các bạn cùng đội

Có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và đàm phán tốt: đây là kĩ năng quan trọng của một người theo kinh tế nói chung và thương mại điện tử nói riêng. Khả năng giao tiếp quyết định rất nhiều đến sự thành công của tổ chức doanh nghiệp khi giới thiệu mua bán hàng hóa. Mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty với chi phí thấp nhất

Làm việc khoa học, quản lý thời gian hiệu quả: bất kể công việc nào việc quản lí được thời gian hiệu quả chúng ta sẽ là, việc có kế hoạch, làm được nhiều việc hơn, rèn luyện tính nghiêm túc tuân thủ thời gian trong quá trình làm việc.

Có kỹ năng tư duy, sáng tạo, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh: bất kể ngành nào đôi khi cũng sẽ có những tình huống bất ngờ xảy đến. Lúc này điều chúng ta cần là một trái tim nóng và cái đầu lạnh để có thể tìm ra biện pháp tối ưu nhất trong thời gian hạn chế nhất giải quyết vấn đề.

Khả năng ngoại ngữ đáp ứng giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn: xu hướng hội nhập nền kinh tế toàn cầu, bán hàng xuyên quốc gia, kĩ năng ngoại ngữ không chỉ là bắt buộc mà còn là lợi thế trong việc cân nhắc tuyển dụng hoặc thăng tiến cho công việc.

Chịu áp lực tốt, thích thử thách mình trong môi trường cạnh tranh: giúp bạn bình tĩnh tự tin trong những hoàn cảnh khó khăn gấp gáp nhất vẫn đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định giải pháp giải quyết vấn đề.

Cần cù, chăm chỉ và bền bỉ với công việc: là yếu tố giúp công việc được lên kế hoạch một cách chi tiết, hạn chế rủi ro có thể phát sinh dưới mức thấp nhất.

Kĩ năng làm việc nhóm: mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Đặc biệt mỗi thành viên trong nhóm sẽ học hỏi được kinh nghiệm của nhau để từ đó tìm được điểm mạnh điểm yếu bản thân, nâng cao trình độ, khả năng học hỏi, gắn kết giúp đỡ nhau tạo ra một tổ chức mạnh đáng tin cậy.

5. So sánh thương mại điện tử và kinh doanh điện tử.

Đều liên quan đến các hoạt động dịch vụ qua mạng internet với các hoạt động trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên thương mại điện tử và kinh doanh điện tử lại là hai ngành hoàn toàn khác nhau.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử thiên về việc mua bán trao đổi hàng hóa thông tin dịch vụ qua internet thông qua các phương tiện điện tử liên quan và lĩnh vực của nó là lĩnh vực thương mại. Ta có thể tìm hiểu một quy trình cơ bản của một giao dịch thương mại bao gồm công việc tìm kiếm (nên mua những gì và ,mua ở đâu), đánh giá (giá cả điều kiện thế nào, hợp với mình không )… sau đó là các công việc giao hàng, thanh toán, xác nhận…

Hiện tại nước ta có các sàn thương mại điện tử phát triển như tiki, lazada, shopee…

Kinh doanh điện tử

Thiên hướng các hoạt động kinh doanh bao gồm việc thiết lập hệ thống, ứng dụng thông tin nhằm phục vụ khách hàng, và giúp cho tăng hiệu quả trong kinh doanh.

Kinh doanh điện tử thay vì sử dụng tất cả các công cụ dịch vụ internet, quá trình điện tử háo lại chủ yếu chỉ bao quanh dựa trên công nghệ web. Nó bao phủ quá trình hoạt động của doanh nghiệp từ mua hàng qua internet đến vận chuyển( bao gồm các công việc xử lý đơn hàng cung cấp nguyên liệu, phục vụ khách hàng và giao dịch với đối tác qua các công cụ điện tử…) đến chia sẻ dữ liệu tới các bộ phận chức năng.

Nó liên quan và có vai trò cực kì quan trọng đến các quá trình doanh nghiệp trong toàn bộ một chuối dây chuyền:

 • Đặt hàng điện tử
 • Quản lí dich vụ khách hàng
 • Quản lí dây chuyền cung ứng
 • Mua bán điện tử
 • Công tác đối tác thương mại
 • Kinh doanh điện tử có thể được tiến hành bằng cách dùng Internet, World Wide Web, extranet, mạng nội bộ…

6. Cơ hội việc làm của ngành thương mại điện tử.

Thương mại điện tử là một lĩnh vực đầy tiềm năng và được đánh giá là ngành có triển vọng nghề nghiệp lớn trong tương lai. Nó phát triển đồng thời với sự phát triển của khoa học công nghệ máy tính. Tại Việt Nam nói riêng như các công ty thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, tiki… chung trong khu vực Đông Nam Á và trên toàn thế giới có hàng loạt các công ty lớn với nhu cầu tuyển dụng hàng năm lên đến một con số ấn tượng khổng lồ. Theo báo cáo của iPrice là hơn 800 cơ hội việc làm sau mỗi quý ở các tổ chức công ty trong khu vực Đông Nam Á.

Các công việc mà sinh viên sau khi ra trường ngành thương mại điện tử có thể tham khảo:

 • Nhà quản lý, chuyên viên tại các doanh nghiệp công ty cung cấp cách giải quyết về vấn đề liên quan đến thương mại điện tử.
 • Chuyên viên, nhà quản đã đang hoặc có dự định triển khai các hoạt động dịch vụ liên quan đến ngành.
 • Chuyên viên, nhà quản lý chuyên quản lý hoặc ứng dụng thương mại điện tử tại các tổ chức cơ quan nhà nước.
 • Giảng dạy hướng nghiệp đào tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các cơ sở đào tạo: cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp.
 • Trợ lý giúp đỡ người quản lí trong các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
 • Quản lý hoặc trực tiếp thực hiện các hoạt động thiết kế website, gia công và thiết kế phần mềm,  tại các doanh nghiệp công ty phần mềm.
 • Nhân viên tư vấn thiết kế các giải pháp, chiến lược phát triển hệ thống thông tin, về mạng, quản trị cơ sở dữ liệu.

7. Mã ngành, phương thức xét tuyển tổ hợp khối thi vào ngành.

Mã ngành thương mại điện tử: 6340122

Tùy vào ở mỗi cơ sở đào tạo lại có những phương thức xét tuyển khác nhau, chủ yếu rơi vào một hoặc nhiều phương thức trong các phương thức sau:

 • Xét tuyển học bạ
 • Xét tuyển kết hợp các chứng chỉ quốc tế
 • Xét tuyển dựa vào kết quả kì thi đánh giá năng lực tại các cơ sở đào tạo
 • Xét tuyển dựa vào kết quả thi thpt quốc gia…

Bên cạnh các phương thức xét tuyển, ở mỗi trường lại có thể kết hợp thêm các tiêu chí phụ khác ví dụ như hạnh kiểm, điểm trung bình từng môn… Vì vậy điều này đòi hỏi mọi người không được chủ quan mà phải không ngừng cố gắng quyết tâm khi quyết định theo đuổi ngành.

Riêng đối với phương thức sử dụng kết quả thi thpt quốc gia, bạn trẻ cần chú ý thêm về khối thi vào ngành. Bao gồm các tổ hợp môn:

 • A00( toán, vật lí, hóa học)
 • A01( toán, vật lí, tiếng anh)
 • D01( toán, ngữ văn, tiếng anh)

Ngoài ra ở một số cơ sở đào tạo xét tuyển thêm tổ hợp C00( ngữ văn, lịch sử, địa lí)

8. Các cơ sở đào tạo ngành uy tín.

 • Trường Đại học Ngân hàng TP HCM
 • Trường Đại học Thương mại.
 • Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP. HCM.
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM…

Cuối cùng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp phía trên hi vọng sẽ đem đến cho bạn những hiểu biết cụ thể hơn về ngành thương mại điện tử, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Chinh