Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại hội nhập nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng tăng cao, bên cạnh yêu cầu về chất lượng số lượng sản phẩm, con người ngày càng muốn tối giản hóa công sức lao động chân tay bằng các kĩ thuật, công nghệ tiên tiến. Đáp ứng nhu cầu đó, các ngành học liên quan đến công nghệ, trí tuệ nhân tạo xuất hiện và mang đến những thành tựu lớn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về một trong số chúng-ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo. Đây tuy là một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng với yêu cầu và sự thúc đẩy của xã hội, tin rằng trong tương lai đây sẽ là ngành tiềm năng bởi nhu cầu công việc và ứng dụng của nó đối với xã hội hiện đại.

1. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo, khác với trí thông minh có sẵn của con người, nó là một loại thông minh thể hiện qua máy móc, thiết bị hay gọi chung là những đồ vật vô tri vô giác. Nó có khả năng mô phỏng các chức năng nhận thức khi con người hành động trong học tập cũng như giải quyết vấn đề. Hay nói cách khác nó do con người tạo ra và lập trình lên thiết bị máy móc.

Thành công nhất trong lĩnh vực này đó là sự xuất hiện của robot. Chúng có khả năng nhận biết môi trường xung quanh thậm chí là  tương tác với các vật thể trong môi trường. Robot khi có dạng hình người thì đươc gọi là người máy.

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo

Từ đây Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học chuyên đào tạo về các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghệ, điện tử trong robot, chú trọng tìm hiểu  sâu vào bộ não của robot (phần thông minh); từ đó lập trình cho robot cùng với các thiết bị máy móc tương tựu robot. Đây được xem như một trong những ngành đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

2. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo đào tạo những gì?

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo trang bị cho bản thân một cách toàn diện về kiến thức thái độ, phẩm chất, kỹ năng, đạo đức các kỹ năng cơ bản phẩm chất chính trị, thái độ, sức khỏe từ đó có thể làm việc một cách hiệu quả nhất, đảm bảo cho sinh viên có những kĩ năng kiến thức đảm đương các  công việc liên quan đến kĩ thuật, công nghệ, điện tử viễn thông. Cụ thể:

 • Ngành học cung cấp các kiến thức lí thuyết, thực tế vững chắc, chuyên sâu, mở rộng trong phạm vi ngành công nghệ kỹ thuật điện tử và viễn thông.
 • Các kiến thức cụ thể, cơ bản về khoa học, về xã hội, chính trị và các vấn đề liên quan đến pháp luật đại cương.
 • Cung cấp các kiến thức đáp ứng yêu cầu của công việc bao gồm công nghệ thông tin, máy tính, điện tử.
 • Kiến thức kĩ năng về lập kế hoạch, từ đó tổ chức, theo dõi giám sát các công việc liên quan đến điện tử viễn thông, đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc.
 • Kĩ năng quản lí điều hành các hoạt động liên quan đến chuyên môn ngành và nghề nghiệp tương ứng, cụ thể thực hiện các công việc về điện – điện tử và viễn thông.
 • Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các chuyên ngành: robot, robot di động, chế tạo robot, thị giác máy tính, trí tuệ nhân tạo…

3. Tố chất theo học ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

 • Kiến thức vững vàng: làm bất cứ việc gì, bạn muốn làm tốt công việc cũng cần trang bị cho bản thân kiến thức chuyên ngành thật tốt. Có kiến thức, từ đó bạn áp dụng vào thực tế sẽ đảm bảo tính chinh xác và chuyên nghiệp hơn.
 • Sự sáng tạo: xã hội không ngừng phát triển, cái mới ra đời thay thế cái cũ, vì vậy bản thân mỗi người phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi ra những cái mới đáp ứng nhu cầu xã hội, nâng cao lợi ích và sức cạnh tranh của công ty doang nghiệp… không chỉ thế sự sáng tạo sẽ đem lại niềm vui hứng khởi trong công việc, sẽ không còn cảm thấy nhàm chán khi việc cứ lặp đi lặp lại một thứ.
 • Tư duy tốt: ngành học này đòi hỏi bản thân người theo học phải có một tư duy tốt bởi nó cần sự tỉ mỉ, chính xác. Việc tư duy tốt sẽ đưa bạn đến những hướng đi, cách giải quyết bất ngờ trong các trường hợp khẩn cấp,..
 • Khả năng nắm bắt, theo kịp thời đại: giúp bạn có thể cập nhật được thông tin mới nhất, từ đó tìm cách nghiên cứu sáng tạo đưa ra được những giải pháp sớm tăng khả năng cạnh tranh. Nắm bắt xu thế cũng chinh là nắm bắt tương lai. Đặc biệt là đối với một ngành mang tính công nghệ và khoa học này.
 • Kĩ năng ngoại ngữ: trong thời đại mới, việc trau dồi ngôn ngữ sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn những cơ hội thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức thông tin không chỉ trong nước mà còn ở rất nhiều quốc gia khác đặc biệt là các quốc gia phát triển về lĩnh vưc này.

Ngoài ra, nếu bạn làm người quản lí trong các lĩnh vực liên quan đến ngành, bạn cũng cần trau dồi cho bản thân những kĩ năng về ngôn ngữ, giao tiếp, khả năng ứng biến trong các trường hợp để đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả nhất.

4. Cơ hội việc làm của ngành

Tuy ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành khá mới mẻ và chưa có nhiều cơ sở đào tạo, nhưng ngành vẫn luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, tại sao lại như vậy?

Một trong những tiêu chí tìm hiểu về một ngành nào đó chính là cơ hội việc làm trong tương lai. Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành có ưu thế tiềm năng cơ hội làm việc rộng mở. Các doanh nghiệp lớn và có vốn đầu tư nước ngoài Samsung, Grab, FPT, Bosh, hay Renesas,… luôn cố gắng tìm kiếm những nhân tài trong lĩnh vực này. Bởi vậy, thật không thể phủ nhận khi ngành học này lại được mọi người săn lùng đến thế.

Các công việc mà một sinh viên khi ra trường có đầy đủ kiến thức và kĩ năng chuyên ngành có thể tham khảo bao gồm:

Ứng cử vào vị trí quản lý các hoạt động kinh doanh các thiết bị liên quan đến trí tuệ nhân tạo robot, hệ thống robot. Cùng với đó lên kế hoạch triển khai lắp ráp, giám sát quy trình vận hành.

Tham gia, làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học trí tuệ nhân tạo, từ đó tìm hiểu đưa ra giải pháp cải tạo, từ đó cải tiến và phát triển robot cùng với trí thông minh nhân tạo.

Làm việc tại các nhà máy, công ty, doanh nghiệp chuyên về chế tạo, lắp ráp, sản xuất và bảo trì thiết bị, các hệ thống công việc liên quan đến robot như là thiết kế, lập trình , áp dụng các tính năng của robot trong các hoạt động sản xuất… một số doanh nghiệp nổi tiếng như là Viettel Smart, VCCorp, Navigos Search, Isora soft, TPBank …

Thêm nữa, bạn cũng có thể nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí tại các doanh nghiệp về kinh doanh các thiết bị liên quan đến tựu động hóa, điện, chế tạo robot, y tế, hàng không, ngân hàng,  an ninh quốc phòng, dầu khí, hàng hải, điện lực…

Ngoài ra nếu bạn có thêm niềm đam mê với lĩnh vực sư phạm bạn cũng có thể làm các giảng viên, người đào tạo tại các trường đại học. hoặc trở thành một người định hướng về ngành cho giới trẻ: học sinh, sinh viên.

5. Mức lương ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo.

Mức lương ngành Robot và Trí tệ nhân tạo khá hấp dẫn hay có thể nói là “khủng”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà ngành này lại trở thành tâm điểm trong các ngành liên quan đến công nghệ và kĩ thuật hiện nay. Tại Việt Nam, mức lương mà các nhà doang nghiệp trả cho các kỹ sư trí tuệ nhân tạo rơi vào tầm 500 triệu đồng / năm, tức tầm 22.000 USD và có xu hướng tăng. Ngoài ra các vị trí khác với mức lương hấp dẫn như kỹ sư về DevOps (1500 USD / tháng), và Machine Learning (1600 USD / tháng)…

6. Mã ngành và tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 7520216

Các tổ hợp thi vào ngành bao gồm:

 • Tổ hợp A00 gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học
 • Tổ hợp A01 gồm các môn Toán, Vật Lý, Tiếng anh
 • Tổ hợp D01 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh
 • Tổ hợp D90 gồm các môn Toán, Tiếng anh và các môn khoa học tự nhiên

7. Học ngành Robot và Trí tệ nhân tạo ở đâu?

Là ngành học tuy còn khá mới mẻ, tuy nhiên nó đang dần được nhiều cơ sở đào tạo chú ý. Một số cơ sở đào tạo bạn có thể tham khảo:

 • Trường đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường đại học FPT
 • Trường đại học điện lực
 • Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường đại học Sư phạm và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên, hi vọng sẽ phần nào mang đến những thông tin cần thiết giúp bạn duy trì ngọn lửa đam mêm với ngành học tiềm năng này. Hãy tự tin vào bản thân và cố gắng học tập thật tốt để theo đuổi ngành mình thích. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Chinh