Ngành quản trị khách sạn là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

Được liệt kê trong top ngành hot nhất hiện nay, ngành quản trị khách sạn là một ngành tuy khá mới mẻ nhưng đang là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và giới trẻ. với nhu cầu tuyển dụng của ngành lớn, cơ hội việc làm mở rộng. tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ngành quản trị khách sạn là gì và cơ hội việc làm ra sao. Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó qua bài viết dưới đây

1.Ngành quản trị khách sạn là gì?

Nếu ngành quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp thì quản trị khách sạn lại bao gồm những công việc quản lí trong một khách sạn nhằm tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì ngành quản trị khách sạn chính là ngành học chuyên đào tạo, cung cấp kiến thức liên quan đến ngành quản trị khách sạn, trong đó những người quản lý khách sạn phải thường xuyên lập các báo cáo công việc, tài chính, các bản thu, bản chi.

2.Những tố chất cần có khi theo học ngành quản trị khách sạn.

Để có thể học tốt ngành bạn cần có các tố chất như:

Hiểu biết rộng:  khi theo đuổi ngành học này bạn cần tích lũy cho bản thân một vốn hiểu biết sâu rộng về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực,… của các quốc gia trên thế giới. Có như vậy, bạn mới dễ dàng hiểu khách và biết cách để chiều lòng họ, đem đến cho họ sự hài lòng về chất lượng dịch vụ trong khách sạn mình.

Tự tin năng động yêu thích khám phá: là một người quản lý và điều hành các hoạt động khách sạn, giải quyết những phát sinh, yêu cầu và khiếu nại của khách hàng… bạn phải là người bản lĩnh, năng động, yêu thích môi trường làm việc “mở” và liên tục biến đổi. Cuộc sống của bạn chính là chuỗi ngày khám phá và chinh phục những thử thách mới lạ.

Giao tiếp tốt: đây là yếu tố mà bất cứ một cá nhân tổ chức khi quyết định theo đuổi các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế cũng cần trau dồi kĩ năng này. việc giao tiếp tốt sẽ hấp dẫn và đem lại sự hài lòng hơn cho khách hàng. làm dịu những mối quan hệ căng thẳng gắn kết một kế hoạch dài lâu bền vững.

Có năng khiếu tổ chức quản lí sắp xếp công việc: nếu bạn muốn làm ở vị trí quản lí bạn cần có khả năng tổ chức, bao quát để lên kế hoạch từng công việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch để đạt được hiệu quả cao.

Khả năng ngoại ngữ tốt: hiện nay nhu cầu du lịch nghỉ ngơi phát triển không chỉ đối với khách hàng nội địa mà còn rất đông khách hàng nước ngoài. khi đó ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu. đây là lợi thế đồng thời cũng là yêu cầu bắt buộc để kết nối thế giới, giao lưu văn hóa, quảng bá bản sắc của đất nước một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Sức khỏe tốt chịu được áp lực: dù làm bất cứ công việc nào bạn cũng cần có một sức khỏe tốt. trong môi trường làm việc của ngành liên tục phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mới nảy sinh mà bạn không thể lường trước. vì vậy cần tạo cho mình một tinh thần tốt có khả năng chịu được áp lực cao.

3.Cơ hội việc làm của ngành.

Ngành quản trị khách sạn là một ngành khá mới mẻ. Nhu cầu nguồn nhân lực lớn nhưng đào tạo ngành ở việt nam còn hạn chế về số lượng và chất lượng. tuy nhiên ngành vẫn chiếm giữ một vị thế ngày càng cao trong lòng các bạn trẻ yêu thích môi trường kinh tế năng động muốn tìm hiểu nhiều thứ mới mẻ. Vì vậy cơ hội việc làm của ngành luôn rộng mở, đặc biệt với xu thế hội nhập kinh tế hiện nay.

Khi học tập tại các cơ sở đào tạo bạn sẽ được trang bị các kiến thức về quản lí dịch vụ kĩ năng tổ chức hội nghị, sự kiện, quản trị lễ tân, buồng phòng, quản trị học , cơ sở văn hóa , tổng quan du lịch …bên cạnh đó là cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kinh doanh lưu trú , kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của tổng cục du lich Việt Nam và châu Âu, rèn luyện các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. từ đó bạn hoàn toàn có khả năng tự xây dựng một chiến lược marketing trong kinh doanh , quản trị khách sạn resort,…

Từ những kiến thức chuyên sâu về các mảng trên của ngành bạn có thể làm việc tại các vị trí như

  • Các công việc trong các bộ phận của khách sạn hay nhà hàng như tiền sảnh ,lễ tân, hội nghị ,yến tiệc, ẩm thực. . . một số công việc yêu cầu về ngoại hình như lễ tân…
  • Làm việc ở các viện nghiên cứu cơ quan quản lí về du lịch, kinh tế
  • Làm giảng viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực quản trị khách sạn.

Thậm chí bạn có thể trở thành người trực tiếp điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính… tại các cơ quan ,liên quan đến kinh doanh du lịch trong nước và ngoài nước với mức lương vô cùng hấp dẫn.

4.Mã ngành và phương thức xét tuyển

Mã ngành của ngành quản trị khách sạn là: 7810201

Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi thptqg, ngành Quản trị khách sạn xét tuyển các tổ hợp môn sau: các tổ hợp tự nhiên gồm A00( toán lí hóa) A01( toán lí anh) các tổ hợp xã hội như C00 ( văn sử địa) tổ hợp mới như C01( toán văn lí)

Bên cạnh đó ở một số trường đã cập nhật thêm những phương thức mới để xét tuyển vào ngành như việc xét học bạ, xét tuyển kết hợp dựa trên các chứng chỉ quốc tế, tuyển thẳng với các thí sinh đặc biệt… điều này mang đến nhều cơ hội hơn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhưng đồng thời cũng là thách thức khi các chỉ tiêu đối với phương thức mình tự tin nhất có thể bị giảm đi ít nhiều.

5.Các cơ sở đào tạo

Cùng với sự đa dạng của các khối thi và phương thức xét tuyển, hiện nay có rất nhiều trường đào tạo tốt ngành quản trị khách sạn:

  • Trường đại học kinh tế quốc dân
  • Trường đại học thương mại
  • Đại học kinh tế- đại học đà nẵng
  • Đại học phan thiết
  • Đại học kinh tế- tài chính thành phố HCM
  • Đại học công nghệ TP HCM

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn có định hướng rõ hơn về ngành quản trị khách sạn từ đó quyết định được ngành nghề bản thân muốn theo đuổi. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Chinh