Ngành ngân hàng là gì? Cơ hội việc làm

Là một người đam mê về kinh tế hẳn nhiều người không còn quá xa lạ với ngành mang tên ngân hàng- một trong những lĩnh vực hàng đầu của nền kinh tế trong bất cứ một giai đoạn phát triển nào. Nhưng thường khi tìm hiểu bạn hẳn sẽ có chút hoang mang bởi người ta thường nhắc tài chính ngân hàng chứ không nhắc ngân hàng riêng rẽ. Vì vậy đôi khi sẽ mang lại sự hiểu lầm giữa hai lĩnh vực này. bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi bóc tách chúng và tìm hiểu: ngành ngân hàng là gì và cơ hội việc làm của nó như thế nào nhé.

1. Ngành ngân hàng là gì?

Đầu tiên để có thể hiểu chuyên ngành ngân hàng là gì chúng ta cần hiểu khái niệm tài chính ngân hàng là gì. Thì tài chính ngân hàng là một lĩnh vực rất rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua các ngân hàng công ty tài chính và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh thanh toán chi trả trong công việc cả nội địa và quốc tế. Bao gồm các lĩnh vực chuyên sâu như tài chính doanh nghiệp thuế đầu tư bảo hiểm chuyên ngành phân tích tài chính kinh tế học tài chính

Từ đây ngành ngân hàng chính là một chuyên ngành nhỏ trong tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ, với các môn phải học tương đối giống ngành tài chính chỉ sai khác 10%. Một số cơ sở đào tạo không bóc tách riêng hai chuyên ngành này mà để nguyên là ngành tài chính ngân hàng.

2. Tố chất, kĩ năng khi theo học ngân hàng

Để có thể theo đuổi và làm việc tốt về ngành ngân hàng, các bạn cần có những tố chất và kĩ năng như:

Khả năng tính toán: làm việc thường xuyên với những con số và phép tính người học ngành này cần có khả năng tính toán giỏi, cùng với đó cần có tư duy và một trí nhớ tốt.

Bản tính trung thực: đây là yếu tố tiên quyết không chỉ đối với ngân hàng mà là yếu tố chung cần có của một con người cống hiến và có trách nhiệm trong công việc.

Cần cù tỉ mỉ cẩn trọng và chính xác: bởi một sai sót nhỏ có thể đưa bạn đến những rắc rối và vấn đề lớn khác. Nó có thể chỉ là việc bạn nhầm một con số trong hợp đồng giao dịch…  

Sử dụng máy tính thành thạo: điều này sẽ giúp bạn tính toán nhanh hơn và khả năng chính xác cao. Với đặc điểm xã hội hiện nay có thể nói máy tính là một yêu cầu bắt buộc để phát triển.

Năng lực giao tiếp: bên cạnh tính toán và làm việc với những con số khô khan người theo học ngành này cũng cần có một năng lực giao tiếp tốt, trong việc bàn bạc giao tiếp với khách hàng đồng nghiệp cấp trên cấp dưới… năng lực giao tiếp sẽ tạo nên mối quan hệ thân thiết và gắn bó hơn… nó cũng có thể sẽ là chìa khóa giúp bạn thoát khỏi những rắc rối và vấn đề không cần thiết.

Có sức khỏe tốt: đây là yếu tố quan trọng nhất . với ngành này bạn sẽ làm việc trong một môi trường với rất nhiều yếu tố bất ngờ có thể xảy ra, vì vậy bạn cần có một sức khỏe tốt khả năng chịu áp lực cao, một tinh thần vững vàng nếu không muốn suy nhược cơ thể

Khả năng ngoại ngữ: trong thời đại hội nhập nền kinh tế toàn cầu ngôn ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với một doanh nghiệp hay bất cứ tổ chức nào, vì vậy hãy trau dồi cho bản thân ít nhất một loại ngôn ngữ nhé.

3. Ngành ngân hàng đào tạo những gì?

Nếu như bản thân bạn không có đầy đủ những yếu tố trên để có thể làm việc trong lĩnh vực ngân hàng thì cũng đừng lo lắng vì khi theo học ngành này tại các cơ sở đào tạo bạn sẽ được đào tạo những kĩ năng cần thiết để theo đuổi nghề. Đặc biệt với nhu cầu nguồn nhân lực xã hội hiện nay nhiều trường đào tạo ngành ngân hàng đã không ngừng cập nhật kiến thức và nâng cao chất lượng giảng dạy. Cụ thể khi theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền, thẩm định hạn tín dụng…

Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị kiến thức về quản lý tài chính – tiền tệ hiện đại, quản trị tài chính trong doanh nghiệp, ngân hàng thương mại và các định chế tài chính phi ngân hàng, các công cụ quản lý rủi ro tài chính, kiến thức về các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp…

4. Cơ hội nghề nghiệp của ngành tài chính ngân hàng

Lĩnh vực ngân hàng đã và đang phát triển về chiều rộng khá nhanh, thể hiện qua việc số lượng ngân hàng liên tục  mở ra hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch rộng khắp cả nước. Theo đó là nhu cầu tuyển dụng của ngành không ngừng mở rộng.

Bên cạnh đó với tầm quan trọng của các ngân hàng trong nền kinh tế, sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội để ứng tuyển vào các ngân hàng, công ty, các tổ chức tín dụng có vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt khi bạn có thêm các kĩ năng về ngoại ngữ,tin học bạn có thể làm việc trong môi trường quốc tế cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Từ đây khi tốt nghiệp chuyên ngành ngân hàng, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc như:

  • Chuyên viên tại các ngân hàng thương mại (cán bộ tín dụng, nhân viên kế toán, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ).
  • Công ty chứng khoán (nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán).
  • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng.

Ngoài ra bạn có thể làm tại các loại hình doanh nghiệp khác hoặc đảm đương công việc của trợ lý, tư vấn, tham vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức tài chính.

Sau khi được trang bị kiến thức về nghiệp vụ sư phạm, bạn cũng có thể trở thành giảng viên ngành ngân hàng tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp​…

5. Các trường đào tạo ngành ngân hàng.

Sau khi tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành hẳn bạn sẽ có mong muốn lựa chọn một cơ sở đào tạo tốt về ngành để theo đuổi. chúng tôi xin liệt kê một số cơ sở đào tạo, cụ thể:

  • Trường đại học Ngoại thương
  • Trường đại học Kinh tế quốc dân
  • Đại học thương mại
  • Học viện ngân hàng
  • Đại học quốc tế – ĐHQGHCM
  • Đại học ngân hàng TP HCM…

6. Điểm chuẩn và các phương thức xét tuyển

Tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo lại có những phương thức xét tuyển riêng bao gồm xét tuyển dựa trên kết quả thi thptqg, xét tuyển dựa vào điểm học bạ, xét tuyển kết hợp với các chứng chỉ quốc tế,… trong đó đối với phương thức sử dụng kết quả thi thpt quốc gia thì điểm chuẩn trung bình của các cơ sở đào tạo tầm trên 20đ, đối với các trường top ví dụ như đại học ngoại thương hà nội năm 2020 khối a00 trên 27 điểm…

Hi vọng từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên đã giúp được các bạn có cái nhìn cụ thể hơn phần nào về chuyên ngành ngân hàng, để bạn có những định hình về dự định khi theo đuổi ngành học tiềm năng này. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tác giả: Nguyễn Chinh