Ngành marketing là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Marketing-một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, đồng thời cũng là đề tài được quan tâm bởi nhiều bạn trẻ với cơ hội việc làm rộng mở ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên để trở thành một markerter giỏi bạn cần trang bị cho bản thân những hiểu biết cụ thể về ngành. Hãy cùng chúng tôi khám phá về ngành để hiểu hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành marketing là gì?

Theo GS.philip kotler (cha đẻ” của Marketing hiện đại)Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu ngành marketing là một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng, gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu với mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

2. Những tố chất khi theo học ngành marketing

Để làm tốt marketing bạn cần có những yếu tố sau:

Đam mê kinh doanh: marketing có liên quan mật thiết đến kinh doanh: tiếp thị sản phẩm, giới thiệu và gây hứng thú đối với khách hàng. Bởi đam mê chính là ngọn nguồn của sự thành công, là chất xúc tác giúp bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách gặp phải trong thời gian gắn bó với nghề.

Sự sáng tạo và nhiệt tình: đây cũng có thể coi là một chất xúc tác mang lại hứng khởi khi các bạn làm việc, là đam mê cảm hứng giúp bạn không ngừng sáng tạo phát triển. Từ những sản phẩm cũ, người làm marketing sẽ không ngừng tìm kiếm để thay thế cái cũ bằng cái mới phù hợp với nhu cầu khách hàng, thị hiếu của xã hội.

Khả năng giao tiếp: marketing là một công việc đòi hỏi sự năng động sáng tạo. Với việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để quảng cáo sản phẩm, thu hút người tiêu dùng bên cạnh đó là trao đổi công việc với nhân viên đồng nghiệp đối tác buộc mỗi marketer phải có khả năng giao tiếp tốt và có khả năng điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

Khả năng thích ứng: dù đã chuẩn bị kĩ càng từ trước, những biến cố bất ngờ vẫn có thể xảy ra. lúc này khả năng thích ứng sẽ quyết định đến việc thành công của bạn.

Quan sát và lắng nghe: đó là khả năng quan sát khám phá những thứ khách hàng thích, nơi khách hàng thường xuyên đến, những việc khách hàng thường làm, thói quen của khách hàng, những lý do khách hàng cần một sản phẩm/ dịch vụ nào đó…để từ đó có những chiến lược, tạo ra sản phẩm thu hút họ.

Khả năng bán hàng: kết hợp với khả năng giao tiếp nhằm tạo cho khách hàng cảm giác họ cần sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Chuyên gia kể chuyện: đó là kĩ năng quan trọng lôi kéo khách hàng vào câu chuyện, không những cuốn hút mà còn có liên quan tới người nghe, đưa họ tới sự hứng thú và việc cần thiết phải dùng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Tinh thần làm việc nhóm: dù làm công việc gì, kĩ năng làm việc nhóm cũng không thể thiếu được. Thật tuyệt vời khi có những con người cùng chung chí hướng bên cạnh mỗi chúng ta. đôi khi họ sẽ là động lực, giảm bớt gánh nặng công việc, hay đưa ra một lời gợi ý nhỏ giúp ta có thể hoàn thiện hơn. Việc làm cùng nhóm sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều khi ta làm việc một mình.

Bên cạnh đó, mỗi người muốn theo đuổi ngành marketing cũng nên trang bị thêm các kĩ năng giao tiếp ngôn ngữ mới như tiếng anh… sử dụng thành thạo các tin học văn phòng…

3.Ngành marketing đào tạo những gì?

Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh:

 • Nghiên cứu thị trường,
 • Xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng
 • Thiết kế chương trình phân phối sản phẩm
 • Tổ chức phân phối sản phẩm
 • Định giá sản phẩm,
 • Quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

Cùng  với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

4. Cơ hội việc làm

Với kiến thức được đào tạo, người học sẽ có kĩ năng chuyên sâu về khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu thị trường,  hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng, hoạch định chiến lược, quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả, nhạy bén nhận biết cơ hội và thách thức trước các đối thủ cạnh tranh…từ đây người làm marketing có cơ hội việc làm rộng mở với nhiều vị trí tại các doang nghiệp. Thậm chí họ cũng có thể tự mở các cửa hàng mang thương hiệu của riêng mình.

5. Các trường đào tạo ngành marketing

Đối với ngành Marketing, một số trường đào tạo uy tín như:

 • Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội
 • Đại học thương mại
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
 • Đại học Tài chính Marketing
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM…

Tại đây người học sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên môn, chú trọng ngoại ngữ cùng kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, đàm phán – thương lượng,…nhằm trang bị công cụ vững chắc cho người học khi theo đuổi nghề nghiệp đầy cạnh tranh này.

6. Điểm chuẩn và các phương thức xét tuyển

Tùy từng cơ sở đào tạo lại có những chỉ tiêu tuyển sinh và các phương thức xét tuyển riêng. bao gồm các phương thức xét tuyển như: dựa vào kết quả thi thpt quốc gia, xét tuyển kết hợp, xét học bạ…

Điểm chuẩn dao động qua từng năm trung bình trên 18 điểm.

Trên đây là một số thông tin về ngành marketing hi vọng có thể giúp các bạn có ý định theo đuổi ngành có cái nhìn cụ thể để vạch được hướng đi bản thân, đồng thời với các bạn chưa xác định được ngành nghề trong tương lai có thể tham khảo và lựa chọn. Chúc các bạn thành công.

Tác Giả: Nguyễn Chinh