Ngành logistics là gì? Cơ hội việc làm của sinh viên khi ra trường

Một ngành học “non trẻ” nhưng lại chiếm một vị trí nổi bật trong top những công việc hot nhất hiện nay, ngành logistics đang dần khẳng định được vai trò to lớn của mình với nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được logistics là ngành như thế nào và ra trường làm công việc gì. Hãy cùng tham khảo qua bài viết mà chúng tôi tổng hợp dưới đây để cùng có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nhé.

1. Ngành logistics là gì?

Logistics là dịch vụ cung cấp vận chuyển hàng hóa sản phẩm thuận tiện và nhanh chóng nhất từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Bao gồm các hoạt động như bao bì, kho bãi, lưu trữ, đóng gói luân chuyển hàng hóa… trong đó, công việc của người làm logistics là lên kế hoạch một cách cụ thể, kiểm soát sự luân chuyển hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến nơi tiêu thụ theo yêu cầu của khách hàng. Làm tốt khâu này, kết hợp với việc cải tiến chú trọng đến yếu tố chất lượng số lượng giá cả thời gian, các doanh nghiệp tổ chức sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn về vận chuyển, giúp giảm giá thành sản phẩm và tăng  lợi nhuận cho công ty.

2. Tố chất theo học ngành logistics

Để theo học ngành logistics bạn cần có các tố chất:

Kiến thức chuyên sâu về ngành: người theo học ngành cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về thu mua, sản xuất, tồn kho và vận chuyển. Đây là yêu cầu cần và bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một người quản lí chuỗi cung ứng giỏi

Năng động nhạy bén và có tư duy về logic tốt: có những tố chất này bạn có khả năng mang lại những kết quả tốt về chi phí chất lượng thời gian cho công ty doanh nghiệp. Từ đó sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc. Có thể nói yếu tố này là yếu tố trực tiếp quyết định hiệu quả đến chuỗi cung ứng.

Sáng tạo có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc: sáng tạo không ngừng, lên kế hoạch cụ thể chi tiết, sắp xếp công việc hợp lí và hiệu quả. Đây là yếu tố rất quan trọng khi theo học ngành. đồng thời cũng là tố chất để trở thành một người quản lí chuỗi cung ứng giỏi, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Có niềm đam mê với nghề: bất cứ một ngành nghề nào để có thể gắn bó dài lâu với nó bạn cần có một niềm đam mê mãnh liệt. Bởi nó sẽ là động lực khi bạn cảm thấy mệt mỏi, giúp bạn có thể đứng lên sau mỗi vấp ngã trong quá trình học tập cũng như công việc. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến thành công của bạn

Khả năng thích nghi tốt chịu được áp lực cao: với việc tiếp xúc với nhiều khách hàng đối tác với nhiều tính cách khác nhau, dẫn đến vô vàn những tình huống bất ngờ mà không ai có thể lường trước, khi đó việc thích nghi tốt, chịu được áp lực cao sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, đưa bạn đến những quyết định đúng đắn.

Kĩ năng làm việc nhóm: làm việc nhóm giúp bạn học hỏi tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó nó giúp bạn phát triển được bản thân phát hiện khả năng tiềm tàng trong con người.

Có kĩ năng đàm phán, trình bày thuyết trình vấn đề: có được những kĩ năng này bạn sẽ có thể đưa về những dự án đắt giá cho công ty doanh nghiệp. đây là yếu tố giúp cho việc đàm phán dao dịch giữa các doanh nghiệp được diễn ra một cách suôn sẻ. đồng thời nó cũng là yếu tố khiến đối tác đánh giá cao về công ty nói chung và bản thân bạn nói riêng.

Tố chất của người quản lí và khả năng giao tiếp tốt: một tố chất không thể thiếu, khẳng định giá trị bản thân mình trong công việc. có được tố chất này bạn sẽ có được lợi thế hơn rất nhiều.

Giỏi ngoại ngữ và tin học: công nghệ phát triển, ngoại ngữ và tin học là hai trợ thủ đắc lực không thể thiếu của một người học kinh tế nói chung và logistics nói riêng.

Có tinh thần trách nhiệm: chúng ta cần có trách nhiệm trong học tập công việc và cuộc sống của bản thân. điều này thể hiện qua lối sống và trong chính việc làm của chúng ta. Người có trách nhiệm luôn dốc hết sức mình và tập trung vào công việc, nhiệm vụ dù nó khó khản, trở ngại đến mức nào.

3. học ngành logistics ra trường làm gì?

Logistics chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Bao gồm các dịch vụ như: cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa, bốc xếp và dở hàng từ các phương tiền vận chuyển, dịch vụ đại lí vận tải, dịch vụ vận tải khác như liên quan đến đường biển,đường thủy nội địa, đường sắt, đường ống đường bộ…, các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận lưu kho hàng hóa quản lí thông tin,… các dịch vụ logistics khác như dịch vụ bưu chính, kiểm tra và phân tích kĩ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn hay bán lẻ…

Từ đây người học logistic có thể đảm nhiệm các công việc như:

Nhân viên vận hành kho với các công việc như nhận đơn của khách, sắp xếp lịch vận chuyển hàng, tìm kiếm và sắp xếp các tuyến giao hàng khoa học hợp lí, quản lí các hoạt động bốc vác điều vận giao nhận hàng hóa, hướng dẫn giám sát các công việc kiểm tra số lượng chất lượng thời gian nhận hàng kể từ khi xuất kho cho đến khi tới tay khách hàng, … ngoài ra người làm công việc này cần phối hợp với người chuyên chở nhân viên vận tải, đối tác để giải quyết kịp thời nếu có các yếu tố bất ngờ phát sinh ảnh hưởng tới tiến độ và các vấn đề liên quan đến hàng hóa….

Nhân viên kinh doanh: bao gồm các công việc như cung cấp thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty, duy trì khách hàng cũ và mở rộng khách hàng tiềm năng mới bằng các dịch vụ chăm sóc khách hàng như giữ liên lạc thường xuyên cập nhật chính sách ưu đãi, quảng bá dịch vụ… phụ trách giám sát khi có vấn đề phát sinh, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất tới khách hàng

Nhân viên chứng từ: với các công việc như soạn thảo xử lí các chứng từ về hóa đơn hợp đồng giấy báo hàng lệnh giao hàng…xin cấp giấy chứng nhân xuất xứ chất lượng các công văn tờ trình bên liên quan, liên hệ khách hàng, làm thủ tục thông quan hàng hóa lưu trữ hồ sơ chứng từ…

Nhân viên cảng: bao gồm những công việc như kiểm tra an toàn lao động, các công cụ xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa, kiểm soát thiết bị, băng tải trong quá trình lưu chuyển… bên cạnh đó người làm công việc này cần phải có cách bố trí tàu ra vào hợp lí, điều động phương tiện lập biên bản khi có sự cố phát sinh.

Chuyên viên thu mua: gồm các công việc như lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất. không những thế học cần đánh giá kế hoạch đặt hàng, quản lí quá trình mua bán, cung cấp thông tin văn bản cần thiết đến nhà cung cấp, theo dõi tình trạng đơn hàng đặt hàng, linh hoạt ứng phó với sự cố phát sinh bất ngờ, xác nhận thời gian sản xuất giao hàng chi phí, đánh giá cập nhật đơn hàng mới và duy trì đơn hàng cũ.

Nhân viên giao nhận: bao gồm các công việc từ tiếp nhận xử lí thông tin lô hàng đến hỗ trợ tư vấn đảm bảo tiến hành vận chuyển thuận lợi và đảm bảo đơn hàng tuân thủ theo đúng các thỏa thuận hợp đồng. trong quá trình đó nhân viên giao nhận cũng cần tham gia vào việc thu xếp điều động phương tiện hỗ trợ vận chuyển, phối hợp với các bộ phận liên quan để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Nhân viên hiện trường: nhiệm vụ của một nhân viên hiện trường đó là thông báo cho hải quan tại cảng theo dõi quá trình đóng xếp hàng trực tiếp tạo kho, phối hợp các bộ phận chặt chẽ trong việc tiếp nhận chứng từ và giao cho khách đúng thời hạn thỏa thuân. Bên cạnh đó họ bạn cũng cần có một bản báo cáo chi tiết công việc cho phụ trách bộ phân và ban giám đốc.

Nhân viên hải quan: gồm các công việc kiểm tra các giấy tờ xuất nhập khẩu, phân luồng hàng hóa, thực hiện khai báo với hải quan thông qua phần mềm. Đảm bảo mọi thứ hợp lệ đúng pháp luật và thỏa thuận hợp đồng. Ngoài ra còn hướng dẫn viên cho nhân viên hiện trường làm các thủ tục cần thiết đảm bảo kế hoạch vận chuyển sản phẩm.

Chuyên viên thanh toán quốc tế: công việc của người theo ngành này từ tiếp nhận chứng từ cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế đến kiểm trá tính pháp lí hồ sơ khách hàng, đảm bảo đúng mẫu hợp pháp. tiếp nhận khiếu nại thắc mắc của khách, hướng dẫn khách hoàn thiện hồ sơ. Trong quá trình đó cần xử lí yêu cầu khách hàng nhanh chóng và hiệu quả, theo dõi sát sao các đơn hàng đặc biệt là các đơn lớn, giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả. Và một công việc không thể thiếu nữa đó là lưu giữ sổ sách thông tin, tăng cường mối quan hệ khách hàng

4. Cơ sở đào tạo ngành logistics

Tuy là ngành trẻ nhưng lại rất có triển vọng, ngành được đào tạo ở các cơ sở đào tạo uy tín như:

  • Đại học Hàng hải Việt Nam
  • Đại học Ngoại thương (cả 3 cơ sở: Hà Nội, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh)
  • Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
  • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học Giao thông vân tải Hà Nội
  • Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

5. Các phương thức xét tuyển

Ở mỗi cơ sở đào tạo lại có những phương thức xét tuyển riêng bao gồm:

Xét tuyển dựa vào điểm thptqg với các tổ hợp môn A00( toán, vật lí, hóa học) A01( toán, vật lí, tiếng anh) C01( toán, ngữ văn, vật lí),  D01, D07, A16, C15…

Xét tuyển kết hợp các chứng chỉ quốc tế

Xét tuyển học bạ (có thể kết hợp thêm các tiêu chí phụ…)

Với môi trường làm việc đa dạng cùng với triển vọng nghề nghiệp, từ những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp phía trên về ngành logistics hi vọng phần nào mang lại cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn đang còn phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề có thể tìm hiểu và cân nhắc khi đưa ra quyết định. Chúc các bạn thành công.

Tác Giả: Nguyễn Chinh