Ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

Ngành kĩ thuật cơ khí là một trong những ngành lâu đời và then chốt đối với sự đi lên của nền kinh tế cũng như xã hội của mỗi đất nước đặc biệt là trong thời kì hội nhập và cách mạng công nghệ ngày nay. Máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất hoạt động từ trên mặt đất, dưới đáy biển đến trên không trung,… đều có sự đóng góp lớn lao của các thành tựu kỹ thuật cơ khí. Bởi vậy, sức hút của việc theo đuổi ngành này và trở thành một cán bộ kỹ thuật cơ khí là rất lớn đối với các bạn trẻ.

1. Trước hết, ta cần hiểu rõ hơn ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí hay còn thường được gọi là Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Nó thuộc về lĩnh vực Khoa học kỹ thuật, sử dụng các nguyên lý kỹ thuật, khoa học vật liệu và vật lý để chế tạo, phân tích, bảo dưỡng và thiết kế máy móc và hệ thống cơ khí, ứng dụng các thành tựu của ngành vào sản xuất, lắp ráp phương tiện giao thông, các bộ phận, thiết bị sử dụng trong nhiều lĩnh vực quen thuộc với đời sông của chúng ta.

2. Theo học Công nghệ kỹ thuật cơ khí được đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo của ngành này trang bị những kiến thức về thiết kế, gia công, cải tiến, khả năng vận hành, lắp ráp,…cho sinh viên với các môn chuyên ngành tiêu biểu như: hình họa, vẽ cơ lý thuyết, chi tiết máy, kỹ thuật điện tử, công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE,…

Các chuyên ngành cơ bản của cơ khí gồm:

 • sức bền vật liệu
 • truyền nhiệt học
 • động- tĩnh học
 • động lực dòng chảy
 • cơ học vật rắn
 • khí động học
 • điều khiển học
 • thủy lực
 • chuyển động học
 • các ứng dụng nhiệt động lực học.

Để trở thành các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí cũng yêu cầu kiến thức và năng lực áp dụng những khái niệm trong môi trường hóa học và kỹ thuật điện. Kỹ thuật cơ khí theo đuổi các tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật luyện kim, hàng không vũ trụ,… và một số khác với nhiều mức độ khác nhau, thâm chí có mỗi liên hệ mật thiết với những ngành như cơ y sinh, công nghệ nano sinh học,… Qua đó, chúng ta thấy được sự quan trọng không thể thiếu của Kỹ thuật cơ khí trong xã hội ngày nay. Sức hút đang ngày càng đi lên theo nhu cầu của thị trường việc làm và khả năng tìm được nghề nghiệp ổn định sau khi ra trường của ngành Kỹ thuật cơ khí hiện nay là không thể nghi ngờ.

3. Tố chất cần có để theo đuổi ngành Kỹ thuật cơ khí?

Kỹ thuât cơ khí đang là một trong top những ngành khát nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực với chuyên môn và tay nghề cao những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải chỉ muốn theo đuổi và vì ngành đang thiếu nhân lực mà chúng ta có thể dễ dàng trở thành một kỹ sư cơ khí, một cán bộ kỹ thuật cơ khí mà ngành còn yêu cầu cao về tố chất của người theo học. Khi bạn đứng trước việc phải lựa chọn một con đường cho tương lai của mình, nên đi làm hay tiếp tục học, hay tiếp tục học thì theo đuổi ngành nghề nào. Khi ấy, con đường đúng đắn là hướng về nhu cầu chung, xu hướng phát triển của xã hội và biết được những tố chất cần và đủ để trở thành một kỹ sư cơ khí. Qua những nghiên cứu và khảo sát, chúng ta có thể đưa ra một số tố chất cần thiết để theo đuổi ngành này như sau.

Thứ nhất, cẩn thận kiên trì, siêng năng và tận tâm với nghề không chỉ là yêu cầu cho kỹ thuật cơ khí nói riêng mà mọi ngành nghề nói chung. Đây cũng là nhân tố quyết định sự thành công trong cả quá trình học tập và làm việc của bạn sau khi ra xã hội.

Thứ hai, có niềm đam mê với cơ khí, máy móc. Cơ khí không phải một ngành dễ dàng. Nó nặng về cả lý thuyết, thực hành và cường độ làm việc của ngành cơ khí là khá cao. Vậy nên đam mê là một trong những yếu tố đánh giá khả năng theo đuổi ngành của bạn để không dậm chân tại chỗ, bỏ dở giữa chừng để rồi lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Đam mê cũng là một loại năng lực.

Thứ ba, khả năng teamworking và chịu đựng stress công việc bởi cơ khí là ngành có lượng công việc và áp lực thời gian rất lớn. Bởi vậy tố chất này quyết định đến 30% sự đắt giá của bạn trong thị trường công việc hiện nay

4. Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Nhờ những kiến thức và kĩ năng được trang bị khi theo học Kỹ thuật cơ khí, sinh viên tốt nghiệp ngành này sau khi ra trường có cơ hội việc làm khá rộng mở. Họ có thể làm ở các nhà máy, xí nghiệp, các công ti lắp ráp phụ tùng ô tô, xe máy, những công xưởng sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, bên cảng bốc dỡ hàng hóa,… hay các ban ngành, phòng, sở liên quan đến lĩnh vực cơ khí như: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng, Công Thương, hay thậm chí làm chủ các công ti, doanh nghiệp tư nhân.

5. Tổ hợp xét vào các trường đại học, cao đẳng và mã ngành Kỹ thuật cơ khí

a) Tổ hợp khối thi và mã ngành

Với ngành kỹ thuật cơ khí, thí sinh có thể sử dụng đa dạng tổ hợp khối thi như A00, A01, B00, C01, D01, D07. Mã ngành của ngành này phổ biến là 7520103 và là 7510201 ở một số trường đào tạo Công nghệ Kỹ thuật cơ khí.

b) Trường đào tạo

Là một trong top những ngành triển vọng nhất trong những năm tới đây, Ngành kỹ thuật cơ khí được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước với nhiều mức điểm đầu vào khác nhau. Những trường đào tạo Kỹ thuật cơ khí chất lượng và chuyên nghiệp nhất gồm có

 • Đại học Bách khoa
 • Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Giao thông vân tải
 • Đại học Công nghiệp

Ngoài ra, ở hệ đào tạo cao đẳng, Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề công nghệ cao,… là những trường có thế mạnh về Kỹ thuật cơ khí.

Mỗi một ngành nghề đều có thế mạnh, sự quan trọng và cơ hội việc làm riêng tùy thoe xu hướng và nhu cầu chung của xã hội cũng như năng lực của người theo học/làm. Mỗi chúng ta cần biết lựa chọn “ngã rẽ” phù hợp cho bản thân. Hy vọng bài viết trên có thể giúp những người chưa có ý định hay đang muốn tìm hiểu về ngành nghề này hiểu rõ hơn và nuôi dưỡng đam mê, định hưỡng rõ ràng về con đường phía trước.

YouTube video

Tác giả: Thu Huyền