Ngành kinh tế quốc tế là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

Trước xu hướng hội nhập nền kinh tế toàn cầu, các lĩnh vực kinh tế liên quan đến hợp tác giữa các quốc gia ngày càng trở nên phổ biến và phát triển. Cùng với đó các kiến thức kinh tế liên quan đến quốc tế càng được chú trọng và quan tâm. Một trong những ngành học hot ra đời hiện nay để đáp ứng nhu cầu về lĩnh vực đó chính là ngành kinh tế quốc tế. Được sinh ra dựa trên sự giao thoa giữa thương mại và ngoại ngữ, ngành kinh tế quốc tế hứa hẹn là một ngành đầy tiềm năng để phát triển không chỉ hiện tại mà cả trong tương lai.

1. Ngành kinh tế quốc tế là gì?

Tên tiếng anh là International Economic

Ngành kinh tế quốc tế là một chuyên ngành trong nhóm ngành kinh doanh, gồm toàn bộ các hoạt động giao dịch kinh doanh của các nhân tổ chức doanh nghiệp và mang tính toàn cầu. Ngành tập trung vào nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia, về chiến thuật chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

2. Tố chất cần thiết để theo học ngành kinh tế quốc tế

Là một lĩnh vực năng động, bạn trẻ muốn theo đuổi và trở nên nổi trội trong ngành cần có các tố chất:

Tháo vát, nhạy bén, có trách nhiệm cao với công việc: đây là đặc điểm chung của những người đam mê với lĩnh vực kinh tế nói chung cũng như kinh tế quốc tế nói riêng. việc tháo vát và có trách nhiệm sẽ là nền tảng của sự tin tưởng trong mắt của các nhà tuyển dụng.

Nhẫn nại kiên trì và chịu được áp lực công việc: bất kể ngành học nào cũng có những khó khăn nhất định những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. đặc biệt đối với ngành mang tính toàn cầu-kinh tế quốc tế càng cần những bạn trẻ có tinh thần tốt có thể chịu được áp lực, kiên trì nhẫn nại theo đuổi kế hoạch dự án của công ty doanh nghiệp để mang về lợi ích cao nhất

Tự tin, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán thuyết phục: khả năng giao tiếp thuyết trình  luôn là yếu tố hàng đầu để gây được ấn tượng trong mắt khách hàng và nhà tuyển dụng. việc tự tin giao tiếp tốt đàm phán thuyết phục sẽ mang đến cho cá nhân bạn những cơ hội bất ngờ và vô cùng hấp dẫn, giải quyết những vấn đề và sự việc diễn ra môt cách đột ngột nhưng vẫn tự tin mang lại sự yên tâm và gây ấn tượng lớn.

Khả năng ngoại ngữ tốt: làm việc trong một lĩnh vực kinh tế nghiên cứu về các vấn đề kinh doanh đa quốc gia, ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc để việc bàn bạc trao đổi có thể diễn ra thuận lợi. làm chủ ngôn ngữ chúng ta mới có thể truyền đạt tốt những ý tưởng cá nhân tổ chức, gay ấn tượng với khách hàng nhà tuyển dụng.

Sáng tạo, quyết đoán: nâng đến hứng thú trong công việc bởi sự sáng tạo. việc quyết đoán sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc bởi người có sáng tạo quyết đoán học sẽ có cái nhìn biết người biết ta từ đó đưa ra những cách giải quyết tối ưu nhất.

Khả năng thu thập và xử lí thông tin: điều này sẽ làm giúp hiệu suất công việc tăng cao. bên cạnh đó,việc nắm bắt thông tin thì các nhà lãnh đạo, các bộ quản lí mới có thể kịp thời phát hiện và đưa ra những phương án kế hoạch giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

kĩ năng làm việc nhóm: một kĩ năng mà bất kì tổ chức nào muốn đạt hiệu quả cao nhất trong công việc cũng không thế thiếu. làm việc nhóm sẽ giúp ,mỗi thành viên trong công ty đoàn kết với nhau, cùng nhau tạo một môi trường làm việc hòa đồng và chất lượng.

3. Ngành kinh tế quốc tế đào tạo những gì?

Nếu bản thân bạn không phải là người có đầy đủ tố chất để theo đuổi ngành kinh tế quốc tế thì bạn cũng đừng lo lắng bởi vì trong quãng thời gian học tập tại các cơ sở đào tạo bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết để trở thành người có kiến thức, khả năng để học tập tốt nhất với ngành, thông qua việc tiếp cận với các môn học thú vị và bổ ích như kỹ thuật và nghiệp vụ ngoại thương, tài chính quốc tế, đầu tư quốc tế,…và cụ thể bạn sẽ được đào tạo về:

 • Nền tảng kinh doanh, luật, môi trường quản trị nhân lực và các khía cạnh về xuất nhập khẩu, hậu cần, nghiên cứu thị trường
 • Những vấn đề  cơ bản tổng quan về thương mại quốc tế, chính sách kinh tế đối ngoại

Xây dựng các chương trình truyền thông, hệ thống phân phối kinh tế, nghiệp vụ , thanh toán quốc tế, bảo hiểm và các phương thức để xâm nhập vào thị trường nước ngoài.

Các kĩ năng mềm trong giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, đàm phán quốc tế, thuyết trình…

4. Cơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế là một ngành nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên do yêu cầu về trình độ kĩ năng của ngành khá cao nên hiện nay thiếu nhân lực trầm trọng. Vì vậy với những bạn có kiến thức và kĩ năng tốt bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong việc lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình. Cụ thể như:

 • Nhân viên liên quan đến xuất nhập khẩu, kinh doanh cước tàu biển, hàng không…
 • Chuyên gia hoạch định tài chính, nghiên cứu thị trường, marketing quốc tế, quản lí chuỗi cung ứng, chuyên gia tư vấn về các lĩnh vực đầu tư quốc tế, xúc tiến thương mại
 • Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế
 • Giảng viên chuyên nghiên cứu, giảng dạy về ngành kinh tế quốc tế tại các cơ sở đào tạo: đại học, cao đẳng…

Từ những vị trí việc làm trên, bạn có thể làm việc tại:

 • Các công ty trong và ngoài nước làm việc về các lĩnh vực kinh tế quốc tế, xuất nhập khẩu, các công ty vận tải quốc tế…
 • Các cơ sở đào tạo bao gồm :trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về kinh tế quốc tế;
 • Các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư,…
 • Các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế, kinh tế quốc tế…
 • Bộ phận thanh toán quốc tế, ngoại giao, ngân hàng thương mại…

5.Mã ngành và các phương thức xét tuyển

Mã ngành của ngành kinh tế quốc tế là 7310106

Tùy vào các cơ sở đào tạo lại có những phương thức xét tuyển riêng, bao gồm:

 • Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực tại các cơ sở đào tạo
 • Xét tuyển học bạ
 • Xét tuyển thẳng đối với các thí sinh thuộc diện ưu tiên có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh có giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia
 • Xét tuyển kết hợp dựa vào các chứng chỉ quốc tế như ielts…

Xét tuyển dựa vào kết quả thi thpt quốc gia dựa trên các tổ hợp như: A00 (toán, vật lí, hóa học), A01( toán, vật lí, tiếng anh), D01( toán, ngữ văn, tiếng anh,) D03( toán, ngữ văn, tiếng pháp), D07( toán, hóa học, tiếng anh)…

6. Các cơ sở đào tạo

Trường Đại học ngoại thương( CS1, CS2)

 • Trường Đại học kinh tế quốc dân
 • Học viện ngoại giao
 • Đại học kinh tế đại học quốc gia hà nội
 • Đại học kinh tế thành phố hồ chí minình
 • Đại học kinh tế-luật

Từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở phía trên , hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn vào ngành và đưa ra được sự lựa chọn cho riêng mình. Chúc các bạn thành công trên con đường đó.

Tác giả: Nguyễn Chinh