Ngành kinh tế đối ngoại là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, việc giao thương mua bán trao đổi hàng hóa giữa hai quốc gia trở nên phổ biến và phát triển. Cùng với đó, các lĩnh vực đào tạo về phương diện này ngày càng được quan tâm, nhất là thế hệ trẻ. Bài viết hôm nay mình sẽ cung cấp những hiểu biết cụ thể về một trong những chuyên ngành có thể được coi là hot nhất hiện nay: chuyên ngành kinh tế đối ngoại.

1. Kinh tế đối ngoại là gì?

Đối ngoại là một hình thức được tiến hành trong việc đàm phán thương lượng giữa những người đại diện cho một nhóm hoặc một quốc gia.

Kinh tế đối ngoại (international economics) có thể hiểu đó là một ngành nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề mối quan hệ trao đổi giao dịch ngoại thương giữa hai lãnh thổ, địa giới khác nhau trên toàn thế giới. Từ đây, người học sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, tài chính quốc tế, quan hệ tiền tệ…

2. Các khối thi vào ngành kinh tế đối ngoại

Tùy vào từng cơ sở đào tạo mà sẽ có những tiêu chí để xét tuyển khác nhau nhưng nhìn chung đều ưu tiên môn toán và các môn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh. Ngoài các tổ hợp gốc thi vào ngành như a00 (toán, lí, hóa), d01 (toán, văn, anh), còn có thêm khá nhiều các tổ hợp mới: a01 (toán, lí, anh), d02 (ngữ văn, toán, tiếng nga), d03 (ngữ văn, toán, tiếng pháp), d04 (ngữ văn, toán, tiếng trung), d06 (ngữ văn, toán, tiếng nhật), d07 ( toán, hóa học, tiếng anh). Sự xuất hiện của nhiều tổ hợp mới tạo thêm nhiều cơ hội cho các sĩ tử mong muốn thi vào chuyên ngành kinh tế đối ngoại . Bên cạnh đó cũng là một thách thức đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt về điểm số đầu vào của mỗi sĩ tử.

3. Điểm chuẩn kinh tế đối ngoại ở một số trường

Vì là một trong những ngành đào tạo được nhiều bạn trẻ săn đón, điểm chuẩn ngành kinh tế đối ngoại tương đối cao ở một số trường, đặc biệt là các trường top đầu về đào tạo kinh tế. Điểm chuẩn dao động từ 23- 28 điểm và thay đổi qua từng năm. Trường đại học ngoại thương cơ sở hà nội năm 2020 vượt qua  ngưỡng 28 điểm khối a00.

4. Các trường đào tạo kinh tế đối ngoại

Trường đại học ngoại thương: cơ sở 1 ,2

Đại học kinh tế-luật thành phố HCM

Học viện Chính sách và Phát triển Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Cao đẳng kinh tế đối ngoại TP HCM

Cao đẳng ngoại thương TP HCM

5. Cơ hội ngành kinh tế đối ngoại

Ngành kinh tế đối ngoại trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và  chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Đó là những kiến thức về giao dịch quốc tế, đàm phán quốc tế để tiến tới hợp đồng mua bán quốc tế, vận tải và bảo hiểm trong thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế và các vấn đề về quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế…

Khi ra trường sinh viên sẽ có nhiều lợi thế về ngoại ngữ cùng chuyên môn vững vàng và các kĩ năng cần thiết như kĩ năng mềm kĩ năng làm việc nhóm thuyết trình kĩ năng nghiệp vụ để có thể tìm hiểu về các công việc liên quan đến các lình vực sau:

 Chuyên viên phòng kinh doanh: chịu trách nhiệm tìm kiếm, thương lượng, đàm phán để kí kết hợp đồng mua bán với các đối tác nước ngoài.

 Chuyên viên phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu xử lí văn thư: xử lí quá trình thanh toán, vận chuyển kho, bảo hiểm… đảm bảo hợp đồng diễn ra theo đúng tiến độ.

 Chuyên viên hoạch định chính sách: làm việc tại bộ phân kinh tế đối ngoại và hợp tác quốc tế của các đơn vị liên quan đến kinh doanh quốc tế.

Chuyên viên nhập hàng: quản lí việc nhập hàng từ nước ngoài thông qua cảng biển hàng không.

Quản lí kho: quản lí việc xuất nhập hàng vào kho.

Ngoài ra các sinh viên sau khi được đào tạo về ngành kinh tế đối ngoại có thể trở thành chuyên gia nghiên cứu giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến kinh tế đối ngoại .

Từ đây mỗi sinh viên có thể nộp đơn làm việc tại các công ty trong và ngoài nước ở tất cả các lĩnh vực trao đổi mua bán với các đối tác nước ngoài, các bộ phân kinh tế đối ngoại , viện nghiên cứu, các trường đại học cao đẳng trên cả nước…

6. Mức lương ngành kinh tế đối ngoại

Khó có thể xác định chính xác mức lương của ngành vì nó đòi hỏi khả năng làm việc của mỗi người. Đó là những giá trị mà họ đã cống hiến cho công việc. Nhưng nhìn chung mức lương của ngành khá cao và hấp dẫn nên các bạn trẻ có thể yên tâm nhé.

7. Những tố chất cần có để theo ngành kinh tế đối ngoại

Là một bộ phận của nhóm ngành kinh tế, theo học ngành kinh tế đối ngoại mỗi sinh viên cần phải năng động, tự tin, linh hoạt, có khả năng ứng biến, khả năng đánh giá phân tích và xử lí tình huống, khả năng cập nhật tin tức bắt kịp xu thế các vấn đề mới của nền kinh tế nước nhà và toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu bản thân mỗi sinh viên có đam mê nhưng thiếu về kĩ năng, các bạn sẽ được đào tạo để có thể có đầy đủ tố chất cần có để làm việc liên quan đến kinh tế đối ngoại tại các cơ sở đào tạo. Tôi hướng nội, bạn hướng ngoại. Tôi không thể, bạn có thể. Tất cả đều ở bản thân mỗi chúng ta. Và kĩ năng tự học chính là chìa khóa lúc này. Vì vậy, thay vì tự ti hãy tự tin và theo đuổi đam mê đến cùng với chuyên ngành này nhé.

Như vậy, bài viết trên đã góp một phần nào đó để các bạn có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành kinh tế đối ngoại. Hy vọng rằng qua đây mỗi bạn trẻ đã đang và có ý định tìm hiểu về ngành có thể tìm hiểu suy nghĩ để lựa chọn cho mình một con đường  phù hợp với bản thân để không phải hối tiếc trong tương lai.

Tác Giả: Nguyễn Chinh