Ngành Kinh tế công nghiệp

Có thể thấy, Ngành Kinh tế công nghiệp đang ngày càng được nhiều người quan tâm, dù còn là một ngành học khá mới. Hiện nay, ngành học này đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, người theo học sẽ có cơ hội phát triển bản thân, tìm việc làm khi ra trường là rất lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan ngành, từ đó bạn có lựa chọn phù hợp với mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem ngành kinh tế công nghiệp là gì? Học ở đâu? Cơ hội việc làm ra sao?…

1. Ngành Kinh tế công nghiệp là gì?

Kinh tế công nghiệp (industrial economics or industrial business) là Ngành của kinh tế học quan tâm tới hoạt động của hệ thống giá cả. Cụ thể là nghiên cứu các mối liên hệ giữa cơ cấu thị trường, hành vi của những người tham gia thị trường và hoạt động của thị trường. Hoạt động này được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình phân tích của lý thuyết về thị trường, nhưng chỉ trong giới hạn thực nghiệm và động thái thay đổi.

2. Chương trình đào tạo

Cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế công nghiệp được đào tạo về cách thức hoạt động của thị trường, những vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế trong các ngành công nghiệp khác, vd. năng lượng.

Sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên môn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, như Kinh tế học,  Kế toán Tài chính, kế toán quản trị,  Kiểm toán, Marketing, Phân tích hoạt động kinh doanh mà còn là Công nghiệp như Xây dựng, Kế toán xây dựng…. Bên cạnh đó kỹ năng mềm như: ngoại ngữ, tin học, tăng cường thực hành, kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng vận hành bộ máy hiệu quả…. Hơn hết, chương trình đào tạo luôn đảm bảo đầu ra, đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế.

3. Tố chất cần thiết

Để có thể học tập và làm việc trong ngành Kinh tế công nghiệp, bạn cần có những tố chất cần thiết như:

 • Học tốt các môn Khoa học tự nhiên: tính chất của ngành học Kinh tế công nghiệp đòi hỏi người học tư duy có tư duy tốt. Bởi vì bạn sẽ phải làm việc trong Kinh tế và Công nghiệp, cần có sự chính xác và khoa học. Vậy, nếu bạn là người có đầu óc tính toán tốt thì công việc này là dành cho bạn.
 • Có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm: đây không chỉ là đòi hỏi yêu cầu của riêng ngành Kinh tế công nghiệp, mà còn là của hầu hết các ngành học hiện nay. Một công trình hoàn thiện cần có đóng góp sức lực, trí tuệ và tâm huyết của một tập thể. Vì vậy, thông qua những cuộc đàm phán, trao đổi và làm việc, sinh viên sẽ có được kỹ năng phối hợp hiệu quả trong công việc. Ngoài ra việc biết cách chia sẻ ý tưởng lẫn nhau sẽ giúp họ gia tăng tối đa hiệu quả làm việc.
 • Chịu được áp lực công việc cao: vì ngành học này là môi trường cạnh trạnh cao, thường phải làm việc với cường độ mạnh. Vì vậy, họ phải là người bền bỉ, kiên trì để vượt qua những áp lực mà công việc đem lại.
 • Có thói quen cập nhật: những người muốn theo đuổi con đường kinh tế công nghiệp cần liên tục cập nhật những công nghệ kĩ thuật mới. Điều này sẽ giúp cho công việc của họ trở nên nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng nhờ vào sự trợ giúp của máy móc công nghệ.

4. Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành căn bản, cùng phẩm chất đạo đức tốt. Vì thế, họ có thể thực hiện quản lý một cách hiệu quả bộ máy hoạt động sản xuất trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành năng lượng như: quản lý đầu tư, dự báo nhu cầu năng lượng; tính toán kinh tế dầu khí, kinh tế hệ thống điện, mô hình hoá hệ thống … Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận một số vị trí như:

 • Kế toán, kiểm toán; ở các vị trí của các ban, ngành, sở liên quan như Bộ công thương, Xây dựng;
 • Tiếp tục học cao học để tham gia vào các vị trí như giáo sư, tiến sĩ giảng dạy tại các trường đại học;
 • Làm việc như một Chuyên gia tư vấn tài chính, trợ lí giám đốc;
 • Kỹ sư vận hành và quản lý năng lượng trong các công ty sản xuất, đặc biệt là đối với những cơ sở có nhu cầu tiêu thụ nhiều năng lượng;
 • Kỹ sư tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện;
 • Nhân viên/Chuyên viên các bộ phận tư vấn viên, nghiên cứu viên trong lĩnh vực năng lượng và môi trường;
 • Nhân viên/Chuyên viên trong những dự án quốc tế về năng lượng, môi trường;  các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học về chuyên ngành kinh tế,…

5. Mã ngành, tổ hợp môn thi vào ngành

Mã ngành: 7510604

Ngành Kinh tế công nghiệp xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
 • D01: Toán, Tiếng Anh, Văn
 • D07: Toán, Tiếng Anh, Hóa

6. Các cơ sở đào tạo ngành uy tín 

Hiện nay, nước ta chưa có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành học kinh tế công nghiệp. Một số trường đào tạo như:

 • Đại học Kĩ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội
 • Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Long An

Trên đây là một số thông tin về ngành Kinh tế công nghiệp, hi vọng sẽ giúp ích cho những ai có ý định, ước mơ theo đuổi ngành học này trong tương lai có được cái nhìn cụ thể, rõ ràng. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.