Ngành kế toán là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Kế toán-một cái tên không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích và muốn theo đuổi nhóm ngành kinh tế, là vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ kế toán là gì, học những gì và cơ hội việc làm ra sao. Hãy cùng chúng tôi làm rõ những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Ngành kế toán là gì?

Kế toán chính là một ngành thực hiện quá trình thu thập xử lí và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành và sự vận động của tài sản trong tổ chức.hay đơn giản đó là công việc ghi chép thu nhận xử lí và cung cấp thông tin về hoạt động tài chính một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước.một tổ chức hay một cơ sở kinh doanh…

2. Các chuyên ngành của kế toán

Các chuyên ngành của ngành kế toán bao gồm: chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, chuyên ngành kiểm toán và chuyên ngành kiểm toán công:

Chuyên ngành kiểm toán doanh nghiệp: đây là chuyên ngành liên quan mật thiết đến nội bộ công ty, đào tạo chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị. Các môn học đặc trưng của chuyên ngành này như pháp luật doanh nghiệp nguyên lí kế toán hệ thống thông tin kế toán nâng cao, kế toán tài chính, phân tích báo cáo tài chính…

Chuyên ngành kiểm toán: phân bổ rất rộng, tương đối khó khăn thách thức nhưng triển vọng công việc rất lớn, nó mang tính chất là kiểm tra, đánh giá, báo cáo tài chính, bao gồm các lĩnh vực: kiểm toán thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng. các môn học đặc trưng như kiểm soát nội bộ, luật doanh nghiệp, các thị trường và định chế tài chính…

Chuyên ngành kiểm toán công: kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy danh lợi làm mục đích hoạt động như tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước. Các môn học đặc trưng như kế toán hành chính, kế toán ngân sách nhà nước ở các cơ quan thuế, hải quan, kế toán quản trị công…ngoài ra còn có những môn đặc thù trong lĩnh vực nhà nước ngân hàng.

3. Những tố chất theo học kế toán

Để bản thân nổi trội trong lĩnh vực kế toán, bạn cần có những tố chất như

Có khả năng tính toán tốt. bởi kế toán là công việc gắn liền với những con số, chứng từ hóa đơn . Việc yêu thích tính toán và giỏi con số sẽ giúp bạn có thêm niềm đam mê yêu thích để gắn bó lâu dài với ngành, hạn chế stress.

Cẩn thận và tỉ mỉ: đây là một thứ rất quan trọng bởi thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu tài chính giấy tờ. Bạn cần phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như đảm bảo độ chính xác cuả những con số.

Đề cao tính trung thực: luôn khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị của mình bởi kế toán là một ngành nhạy cảm yêu cầu đề cao tính khách quan và an toán thông tin trong quá trình làm việc.

Một tố chất không thể thiếu nữa khi theo học kế toán đó là phải biết quản lí thời gian và chịu được áp lực công việc. Người làm công việc này phải có sức khỏe và tinh thần tốt , biết sắp xếp thời gian để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Ngoài ra việc thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ, các kĩ năng giao tiếp lập kế hoạch cũng là yếu tố giúp cho bạn trở thành một người kế toán tài năng và chuyên nghiệp.

4. Cơ hội làm việc của kế toán

Kế toán là một ngành học tiềm năng và đầy triển vọng, là công việc đáng mơ ước với cơ hội việc làm không giới hạn. Đặc biệt là cơ hội việc làm rộng mở do chính sách kinh tế của nhà nước đẩy mạnh phát triển kinh tế thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành lập trên tất cả mọi lĩnh vực.

Vì vậy sau khi được đào tạo, tiếp thu nhanh và sử dụng thành thạo các kỹ năng cần thiết của một kế toán viên như thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho bản thân một công việc với mức lương ổn định như:

Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,…tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế

Nghiên cứu viên, Giảng viên tại các trường đại học cao đẳng, Thanh tra kinh tế,…

 5. Mã ngành, khối thi, điểm chuẩn và cơ sở đào tạo ngành kế toán

Với những thông tin hấp dẫn về cơ hội việc làm của ngành hẳn nhiều bạn đang rất mong chờ đúng không nào. Tuy nhiên để có thể theo học ngành, một vấn đề mà bạn không thể bỏ lỡ đó là các thông tin tuyển sinh vào ngành bao gồm mã ngành khối thi, điểm chuẩn và các cơ sở đào tạo uy tín.

Đầu tiên mã ngành kế toán là 7340301

Các khối thi vào ngành kế toán bao gồm: A00( Toán, Lí, Hóa) A01( Toán, lí anh) D00( Toán văn anh) D07( toán hóa anh)…

Một số trường đào tạo ngành kế toán và điểm chuẩn kế toán năm 2020.

Phía bắc:

Đại học kinh tế quốc dân 27.15 đ

Đại học thương mại 24.9 đ

Học viện tài chính( AOF) 26.2 đ

Phía nam:

Đại học Kinh tế TP.HCM 25.8 đ

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) 19 đ

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 18 đ

Ngoài phương thức dùng điểm thi thptqg làm căn cứ xét tuyển ngành, ở mỗi cơ sở đào tạo lại xuất hiện thêm khá nhiều phương thức mới: xét điểm học bạ, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế… điều này sẽ giúp cho cho các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội để theo đuổi ngành kế toán. Tuy nhiên để có thể vào được một trường đào tạo ngành mà bạn yêu thích, mỗi sĩ tử cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững vàng nhé.

Cuối cùng từ những thông tin mà chúng tôi mang lại hi vọng bạn sẽ xác định được hướng đi của bản thân mình trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Tác Giả Nguyễn Chinh