Ngành công nghệ thông tin là gì? Việc làm khi ra trường

Lọt vào top những ngành theo học khi ra trường có mức lương cao và nhu cầu tuyển dụng lớn. Ngành công nghệ thông tin đã, đang là từ khóa tìm kiếm rất nhiều của các bạn trẻ yêu thích công nghệ. Hiểu được nhu cầu tìm kiếm những nguồn thông tin chất lượng gói gọn và đầy đủ nhất, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về ngành cũng như là một số kiến thức kĩ năng cần có để có thể theo đuổi ngành và tạo cơ hội việc làm tốt nhất cho mỗi cá nhân.

Ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước hết mỗi khi bạn muốn học tốt một ngành gì đó bạn cần hiểu ngành đó là gì và bản chất như thế nào. Thì ngành công nghệ thông tin là ngành kĩ thuật sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi lưu trữ, bảo vệ, xử lí truyền và thu thập thông tin. Khi học ngành, mỗi cá nhân có thể được phát triển khả năng sửa chữa tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lí thông tin trên nền công nghệ cá nhân tổ chức có yêu cầu.

2. Tố chất để phù hợp với ngành CNTT

Khi học ngành công nghệ thông tin, bạn cần phải những tố chất như:

Yếu tố thứ nhất đó là Cẩn thận tỉ mỉ: không chỉ đối với dân học công nghệ thông tin mà bất cứ ngành nghề nào việc cẩn thận cũng luôn là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt hơn đối với dân công nghệ bởi chỉ sơ sót một chút thôi. Ví dụ như trong một câu lệnh của một chương trình nếu thiếu một dấu nào đó sẽ khiến cho chương trình không thể chạy được hoặc chạy sai và làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc.

Yếu tố thứ hai đó là tính kiên trì nhẫn nại. Làm việc trong môi trường công nghệ, mỗi cá nhân sẽ thường xuyên đối mặt với những bài toán hóc búa, đòi hỏi một lượng tư duy lớn, nếu bạn không kiên trì bạn sẽ dễ bị cuốn vào những cảm xúc chán nản và từ bỏ ngành.

Yếu tố thứ ba mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là tính ham học hỏi và luôn không ngừng trau dồi kiến thức. Ở đâu cũng vậy, việc học hỏi nhiều cái mới mang lại lợi ích vô cùng to lớn với mỗi cá nhân. Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục. Nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau bạn buộc phải không ngừng trau dồi kiến thức và kĩ năng mới.

Yếu tố số 4 là khả năng làm việc nhóm. Làm việc nhóm sẽ giúp bạn có thêm động lực và giảm bớt những gánh nặng và độ phức tạp trong công việc.

Một yếu tố không thể thiếu nữa đó là kĩ năng ngôn ngữ. Bởi ngành CNTT mang tính chất toàn cầu, đặc biệt là kĩ năng đọc hiểu nếu như bạn muốn trở thành một dân CNTT chuyên nghiệp tài giỏi.

Và tất nhiên để có thể phát huy hết khả năng và gắn bó lâu dài với ngành, mỗi người cần tìm cho mình một niềm đam mê – tố chất quan trọng nhất. Để bạn chẳng ngại ngần gì khi ngồi hàng giờ trên máy tính, hay đơn giản chỉ là cố gắng tìm một lỗi sai nhỏ nào đấy khi bạn viết câu lệnh mà thôi.

3. Học công nghệ thông tin sau khi ra trường sẽ làm gì?

Vì là ngành học có sự lựa chọn nghề nghiệp không giới hạn nên mỗi sinh viên khi tốt nghiệp cntt có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, quốc phòng, giáo dục, tài chính ,công nghệ và có thể nộp đơn vào các vị  như:

 • Trở thành lập trình viên phần mềm
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng quản lí dữ liệu, kỹ thuật phần cứng máy tính
 • Chuyên gia quản lý điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • Trở thành giảng viên đào tạo trong môi trường đại học cao đẳng…

4. Cơ hội nghề nghiệp của ngành.

Một vấn đề mà khi tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin, chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng. Nhu cầu nhân lực về ngành rất cao, mỗi năm có thể tăng đến 13%. Mặt khác trong một số cuộc khủng hoảng gần đây đã chứng minh rằng nhân lực ngành cntt ít chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

5. Các cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin và các phương thức xét tuyển ngành

Với cơ hội làm việc rộng mở, việc chọn một cơ sở đào tạo phù hợp trở thành nỗi băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ.

Hiện nay, có khá nhiều trường đại học cao đẳng tuyển sinh ngành cntt. Phải kể đến như:

 • Đại học bách khoa Hà Nội
 • Đại học khoa học tự nhiên-đại học quốc gia TP HCM.
 • Đại học FPT.
 • Trường ĐH công nghệ đại học quốc gia hà nội
 • Trường đại học công nghệ thông tin TPHCM
 • Cao đẳng công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó có rất nhiều các phương thức xét tuyển cũng như là cơ hội để các bạn trẻ theo đuổi ngành. Các phương thức đó bao gồm

 • Xét điểm học bạ
 • Xét điểm thi thptqg.
 • Sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM.
 • Xét tuyển kết hợp…

Riêng đối với việc xét tuyển bằng điểm thi thpt quốc gia, bạn trẻ cần lưu ý đến các khối thi vào ngành, bao gồm:

 • A00 (toán, lí, hóa)
 • A01 (toán, lí, anh)
 • D01 (toán, văn, anh)
 • D10(toán, địa,anh)
 • D07( toán, hóa, anh)…

Với mức điểm chuẩn dao động tầm trên 18 điểm tùy từng trường.

Như vậy qua bài viết này bạn trẻ đã sẵn sàng dấn thân vào con đường theo đuổi ngành công nghệ thông tin hay chưa? Hy vọng với những chia sẻ không quá ngắn cũng không quá dài trên về lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ phần nào đó giúp bạn định hướng được con đường trong tương lai và đạt được những ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công.

Tác Giả: Nguyễn Chinh