Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm sinh viên khi ra trường

Một ngành học gắn liền với mối quan hệ giữa không gian địa lý về quy hoạch và các thuộc tính về tài chính kinh tế, ngành bất động sản đã mang đến khá nhiều sự tò mò của giới trẻ hiện nay đặc biệt là bộ phận yêu thích khám phá cơ hội và thử thách. Hiểu được điều đó chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về ngành giúp các bạn có thêm hiểu biết trong con đường lựa chọn nghề nghiệp. Hãy cùng theo dõi và khám phá ngay sau đây.

1. Ngành bất động sản là gì?

Để hiểu được ngành bất động sản là gì trước tiên chúng ta cần có những hiểu biết về bất động sản. Theo Wikipedia-Cuốn bách khoa toàn thư: bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật( ở một số nước như liên hiệp anh, canada, úc, mỹ và bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền với mảnh đất. Những thức được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ khỏi mảnh đất như nhà di động, lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

Ngành bất động sản

Từ đây ngành bất động sản có thể được hiểu là một ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh, bao gồm các công việc đầu tư nguồn vốn với mục đích thu, mua, xây dựng, cho thuê, chuyển nhượng để bán với mục đích sinh lợi từ các dịch vụ tư vấn, sàn giao dịch…

2. Học ngành bất động sản được đào tạo những gì?

Khi theo học ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị các kĩ năng thu thập và tổng hợp thông tin, tìm hiểu và phân tích thị trường, thông qua đó tiến hành triển khai dịch vụ, sàn giao dịch và môi giới, thực hiện thẩm định và quản lí bất động sản… thông qua các môn học kiến thức giáo dục đại cương( kinh tế vi mô vĩ mô toán dành cho kinh tế và quản trị, luật kinh doanh, nguyên lí kế toán, ngoại ngữ,…) các môn học liên quan đến kiến thức chuyên ngành gồm luật về bất động sản , thẩm định giá, đầu tư và tài trợ bất động sản… ngoài ra con có phân tích đầu tư tài chính, kinh tế đô thị, hệ thống thông tin quản lí….

3. Phân loại bất động sản.

Gồm bốn loại:

 • Bất động sản nhà ở
 • Bất động sản thương mại và dịch vụ
 • Bất động sản công nghiệp-hạ tầng
 • Đất

4. Các tố chất học ngành bất động sản.

Để học tốt ngành bất động sản mỗi sinh viên cần có những tố chất như:

Vốn hiểu biết sâu rộng, ham học hỏi: trước tiên muốn làm tốt một lĩnh vực nào đó mỗi cá nhân cần phải tìm hiểu để có hiểu biết về chúng. Việc có vốn hiểu biết sâu rộng sẽ giúp bạn tự tin hơn, có vốn từ hơn trong giao tiếp trong việc đàm phán với đối tác khách hàng. Nhưng để có một lượng kiến thức khổng lồ như vậy bản thân mỗi người cần đức tính ham học hỏi, chăm chỉ và rèn luyện.

Tự tin có khả năng lắng nghe, nắm bắt tâm lí khách hàng: đây là yếu tố lấy điểm trong mắt tất cả các nhà tuyển dụng, đối tác và đồng nghiệp. Đặt bản thân vào khách hàng bạn mới có thể hiểu được thứ mà khách hàng nghĩ và cần điều gì. Từ đó bạn sẽ tìm ra điểm yếu, điểm bất cập của sản phẩm sau đó mới có những phương pháp giải quyết phương án cải thiện thích hợp.

Giao tiếp và đàm phán tốt: một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công. Việc giao tiếp và đàm phán tốt bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được khách hàng, gây ấn tượng và tạo mối quan hệ dài lâu và thậm chí khiến họ trở thành đối tác lâu năm của công ty. Hạn chế mức chi phí sản xuất thấp nhất nhưng hiệu quả làm việc lại tốt nhất.

Năng động linh hoạt trong ứng xử: bất kể ngành nghề nào, trong các hoạt động đều có thể xảy ra những tình huống không thể ngờ tớ, mỗi bản thân cần phải năng động linh hoạt tùy cơ ứng biến để có thể đưa ra giải pháp tối ưu và hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt là trong môi trường làm việc của ngành bất động sản- một lĩnh vực trong nền kinh tế năng động.

Kiên trì nhẫn nại chịu được áp lực cao: sẽ có những khoảng thời gian giai đoạn bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách khiến bạn muốn từ bỏ. Nhưng hãy kiên trì nhẫn nại bởi không có thành công nào trải qua mà không có nước mắt. Bên cạnh đó việc chịu được áp lực cao sẽ rèn tinh thần thép để bạn sẵn sàng đối mặt với mọi việc, mọi vấn đề. Nó giúp bạn có cái nhìn bình tĩnh trực quan và đưa ra được những hướng giải quyết sáng suốt nhất trong khoảng thời gian gấp rút.

Có khả năng ngoại ngữ và tin học: với việc phát triển mạng thông tin công nghệ như hiện nay, yêu cầu về ngoại ngữ và thành thạo tin học văn phòng là yếu tố quan trọng và bắt buộc giúp bạn được đánh giá cao trong phỏng vấn. Đó cũng là công cụ trợ giúp bạn trong quá trình làm việc, học tập.

5. Cơ hội làm việc của ngành bất động sản.

Ngành bất động sản đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các thành phần khác nhau trong xã hội, đồng thời nó cũng là một nguồn động lực to lớn đối với sự phát triển nền kinh tế. Vì vậy cơ hội việc làm với ngành bất động sản cực kì rộng mở. Đặc biệt hơn theo đuổi ngành bạn có cơ hội chinh phục mọi đỉnh cao trong thu nhập.

Các vị trí mà bạn có thể tham khảo đến khi theo đuổi ngành bao gồm:

 • Nhân viên kinh doanh bất động sản: có nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ môi giới, tư vấn bán hàng cho các nhà đầu tư doanh nghiệp. Như tìm hiểu các đối tác khách hàng qua các kênh internet, tư vấn chốt  khách, hoàn thiện thủ tục cọc và chăm sóc hậu khách hàng… đây là một công việc phổ biến nhất và thường xuyên tuyển dụng trên thị trường việc làm.
 • Chuyên viên môi giới, nhân viên dịch vụ khách hàng, các nhân viên chuyên viên phòng kế hoach dự án, sàn giao dịch bất động sản gồm các công việc như nghiên cứu đưa ra phương pháp kinh doanh bán hàng một cách hiệu quả, tư vấn chốt giao dịch…
 • Chuyên viên thẩm định giá: kiểm tra hồ sơ tài sản bảo đảm khi được phân công, lên kế hoạch và trực tiếp khảo sát thực trạng tài sản và đưa ra kết quả giám định tài sản, tham gia xây dựng quy trình, hướng dẫn định giá tài sản…
 • Quản lý, giám sát, đào tạo nhân viên bán hàng
 • Trợ lí giám đốc dự án
 • Nhà đầu tư phát triển thị trường và kế hoạch kinh doanh
 • Quản lí văn phòng đại diện các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản

Giảng viên đào tạo ngành

Từ các vị trí trên bạn hoàn toàn có thể xin việc tại các cơ quan tổ chức công ty liên quan đến bất động sản trên các lĩnh vực về kinh doanh, đầu tư và phân phối: môi giới và định giá bất động sản, trung tâm khai thác và kinh doanh bất động sản, các công ty làm việc liên quan đến các dự án bât động sản trong và ngoài nước… Hay làm việc trong môi trường nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện, xã về lĩnh vực định giá đất đai và bất động sản như Bộ Xây dựng, Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và  và Môi trường, Các Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường… ngoài ra nếu yêu thích con đường sư phạm, bạn cũng có thể làm việc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành.

6. Phương thức xét tuyển, mã ngành và tổ hợp môn thi vào ngành.

Mã ngành bất động sản: 7340116

Tùy vào các cơ sở đào tạo lại có những phương thức xét tuyển riêng, bao gồm:

 • Xét tuyển học bạ
 • Xét tuyển dựa vào kết quả kì thi đánh giá năng lực tại các cơ sở đào tạo
 • Xét tuyển kết hợp các chứng chỉ quốc tế, tuyển thẳng

Xét tuyển dựa vào điểm thi thot quốc gia. Với các tổ hợp xét tuyển bao gồm:

 • A00( toán vật lí hóa học)
 • A01( toán vật lí tiếng anh)
 • D01( toán ngữ văn tiếng anh)
 • DA07( toán hóa học tiếng anh)
 • Ngoài ra còn có các tổ hợp khác như C04, C00, D10, D96.

7. Cơ sở đào tạo ngành bất động sản.

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Trường Đại học tài chính marketing
 • Đại học nông lâm- đại học Thái Nguyên
 • Đại học kinh tế TP HCM
 • Đại học nông lâm- đại học Huế

Tóm lại, ngành bất động sản là ngành có mức thu nhập ổn định hợp với các bạn yêu sự khám phá và thử thách bản thân. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ có thể tự mình cảm thấy hợp với ngành và quyết định theo đuổi hay không. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tác Giả: Nguyễn Chinh