Điểm sàn đại học là gì? Những điều cần biết

Các bạn trẻ đã, đang tìm hiểu về tuyển sinh vào đại học? Các bạn hoang mang thắc mắc khi nghe tới điểm sàn, điểm chuẩn và không biết khác nhau giữa chúng, nhiều khi còn nhầm lẫn? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về điểm sàn cũng như phân biệt nó với các thuật ngữ để tìm hiểu thêm về tuyển sinh nhé.

Điểm sàn đại học là gì

1. Điểm sàn đại học là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu do bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định để đảm bảo nguồn chất lượng đầu vào của một trường dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, điểm thi của thí sinh và số lượng đơn đăng kí vào các nhóm ngành hoặc ngành của trường. Nó áp dụng cho toàn bộ chuyên ngành của trường và có thể được xem như là điều kiện cần để nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng kí của thí sinh. Điểm sàn thường có ngay sau khi thí sinh biết điểm thi THPT quốc gia. Vì vậy, việc chờ đợi điểm sàn là một trong những công việc mà khá nhiều sĩ tử mong ngóng nhất sau khi biết điểm đại học. Và có đôi khi đó cũng là một phần căn cứ để các sĩ tử điều chỉnh nguyện vọng nếu đăng kí nhiều ngành, nhiều trường sao cho phù hợp nhất.

Lấy một ví dụ cụ thể vào năm 2019, mức điểm sàn của trường đại học kinh tế quốc dân dành cho chương trình tiêu chuẩn  là 18, đại học công nghiệp dao động từ 16 – 20 điểm.

Điểm sàn do bộ GD-ĐT công bố tính cho thí sinh ở KV3 chưa có điểm ưu tiên. Mỗi khu vực ưu tiên kế tiếp điểm sàn sẽ giảm 0.5 điểm. Đối tượng ưu tiên kế tiếp điểm sàn giảm 1 điểm.

2. Tôi đủ điểm sàn nhưng không đậu đại học?

Như đã thông tin với các bạn ở phía trên, điểm sàn chỉ được xem như là điều kiện cần. Đủ điểm sàn, các nguyện vọng mới được tiếp tục xét tuyển. Để có điều kiện đủ và chắc chắn có một tấm vé đại học mơ ước thì thí sinh sẽ căn cứ vào một mức điểm khác gọi là điểm chuẩn-mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

Năm 2019 điểm sàn trường đại học ngoại thương Hà Nội là 23 điểm, nhưng để đậu vào trường thì tối thiểu thí sinh phải đạt ít nhất 27 điểm khối A00 hoặc 26.5 các khối D01, D07, A01. Sự nhầm lẫn tai hại giữa việc cao hơn điểm sàn nhưng không đậu đại học xuất phát từ việc các sĩ tử hiểu sai về điểm sàn và nhầm lẫn với điểm chuẩn. Đến đây, các bạn có thắc mắc điểm chuẩn là gì và nó khác điểm sàn như thế nào không?

3. Phân biệt điểm chuẩn và điểm sàn

Xét lại ví dụ về mức điểm của trường đại học ngoại thương năm 2019, khi đó 23 là điểm sàn và con số huyền thoại kia được gọi là điểm chuẩn – 27 điểm khối a00.

Như vậy, điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng ngành hoặc nhóm ngành của một trường cụ thể. Mức điểm này do chính cơ sở đào tạo đó đưa ra và được căn cứ dựa trên các thông số về điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng nguyện vọng, điểm của các thí sinh đăng kí. Vì vậy, điểm chuẩn bao giờ cũng cao hơn điểm sàn.

Bạn cũng có thể hiểu rằng khi một cơ sở đào tạo nào đó công bố điểm chuẩn của tất cả các chuyên ngành mà họ đang đào tạo thì thí sinh nào có mức điểm cao hơn hoặc bằng thang điểm chuẩn mà trường đó đã áp dụng cho chuyên ngành hoặc nhóm ngành thí sinh đó đăng kí xét tuyển thì thí sinh đó sẽ trúng tuyển vào ngành hoặc nhóm ngành đó. Trường hợp thí sinh có số điểm thấp hơn mức điểm chuẩn, thí sinh sẽ rớt nguyện vọng và xét đến các nguyện vọng tiếp theo. Lưu ý rằng các ngành mà bạn muốn đăng kí xét tuyển phải có điểm thi đại học lớn hơn hoặc bằng điểm sàn thì mới đủ yêu cầu để xét tuyển đấy nhé.

Thêm một thông tin quan trọng về thời gian xuất hiện mức điểm chuẩn. Điểm chuẩn xuất hiện sau điểm sàn một khoảng thời gian khá lâu. Sau khi các thí sinh biết điểm sàn, sẽ có khá nhiều nguồn dự báo điểm. Các thí sinh sẽ căn cứ để thay đổi nguyện vọng sao cho phù hợp với bản thân mình nhất và chờ đợi thông báo điểm chuẩn từ trường.

4. Một lưu ý nho nhỏ đối với các bạn có số điểm bằng điểm chuẩn.

Để phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường, một số trường sẽ áp dụng thêm một số căn cứ khác mà tất cả chúng được gọi là tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ trong tuyển sinh nhằm mục đích đánh giá năng lực học sinh và lựa chọn những học sinh xuất sắc hơn phù hợp hơn với yêu cầu của ngành hoặc nhóm ngành đào tạo của trường, nhằm giảm số lượng thí sinh để phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường.

Tiêu chí phụ hay được dùng để xét là điểm THPT môn toán, thứ tự nguyện vọng đăng kí v.v.v…  Vì vậy, các bạn cần cân nhắc rất nhiều khi đặt thứ tự nguyện vọng. Bởi lẽ, trong trường hợp bạn nằm trong số người bằng điểm chuẩn và chờ đợi tiêu chí phụ, tiêu chí phụ xuất hiện như một phao cứu trợ giúp cho các bạn có thể đạt nguyện vọng mục  tiêu của mình.

Như vậy, bài viết của mình đã phần nào giúp đỡ các bạn hiểu hơn về điểm sàn. Cùng với đó cung cấp thêm cho các bạn về điểm chuẩn và những thông tin về tiêu chí phụ. Hi vọng các sĩ tử của chúng ta sẽ đưa ra được những lựa chọn phù hợp và thành công trên con đường mình đã chọn nhé.

Tác Giả: Nguyễn Chinh